Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống âm thanh

2021-06-26 11:06:55 1218
Bạn mới mua một giàn âm thanh mới, và bạn muốn tự tay mình lắp đặt nhưng bạn không biết cách lắp đặt hệ thống âm thanh ra sao, đừng lo nữa HUYNHPHATAUDIO sẽ hướng dẫn bạn các lắp đặt hệ thống âm thanh chuyên nghiệp nhất tại nhà.
Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống âm thanh

ạn mới mua một giàn âm thanh mới, và bạn muốn tự tay mình lắp đặt nhưng bạn không biết cách lắp đặt hệ thống âm thanh ra sao, đừng lo nữa HUYNHPHATAUDIO sẽ hướng dẫn bạn các lắp đặt hệ thống âm thanh chuyên nghiệp nhất tại nhà.

Để xua đi nhưng căng thẳng loa toan của cuộc sống, chúng ta thường nghe nhạc để thư giãn đầu óc, cùng gia đình xem phim và cùng bạn bè tụ tập hát karaoke. Chính vì thế mà dàn âm thanh trong không gian phòng đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là vài mẹo lắp đặt âm thanh bạn cần biết để tối ưu chất lượng âm thanh phát ra nhằm thỏa mãn nhu cầu giải trí trên.
Trước hết chúng ta cần nắm rõ, một dàn âm thanh chuẩn sẽ có 5 thiết bị cơ bản sau đây: 1 loa trung tâm, 2 loa chính và 2 loa surround. Ngoài 5 loa cơ bản trên, có thể có thêm những loa khác để hỗ trợ âm thanh tốt hơn chẳng hạn như loa subwoofer, loa bass…Cách lắp đặt hệ thống âm thanh trong phòng gồm có các bước sau:

1. Xác định vị trí lắp đặt:

Đầu tiên chúng ta phải xác định căn phòng mà chúng ta lắp đặt âm thanh là phòng vuông hay có mé vòng, có cửa sổ ở đâu? Việc này giúp ta định hình trước những vị trí sẽ lắp đặt loa cũng như né tránh đi (ta sẽ không đặt loa bên cạnh cửa sổ vì như thế âm thanh sẽ bị khuếch tán ra bên ngoài).

Ngoài ra, vị trí của các tivi, ampli cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cách lắp đặt âm thanh. Bởi vì vị trí của loa trung tâm thường phụ thuộc vào những vật này.

 

2. Bố trí loa trung tâm và 2 loa chính:

Có hai cách để bố trí 3 loa này tùy theo mục đích của người sử dụng: Nếu dùng để thưởng thức cùng cả đại gia đình thì nên sắp xếp 3 loa này theo hàng ngang; còn nếu dùng để thưởng thức một mình thì bố trí 3 loa này theo hình vòng cung có tâm là loa trung tâm đối diện với mình. Việc này giúp âm thanh phát ra được bao quát hoặc tập trung hơn. Đặc biệt, dù là bố trí theo cách nào thì cũng tuyệt đối tránh bố trí 3 loa này nằm theo hàng không đều bởi sẽ gây phản tác dụng, mang lại âm thanh không như ý muốn.
Góc độ thích hợp nhất để lắp đặt loa trái và loa phải là một góc khoảng từ 45 đến 60 độ so với loa trung tâm (tùy vào mục đích: Nếu là xem phim ta nên để góc 45 độ, ngược lại nếu muốn nghe nhạc thì nên để ở góc 60 độ)

Cuối cùng và cũng quan trọng không kém là tầm cao để đặt 3 loa này 
phải có độ cao tương xứng nhau(càng ít chênh lệch càng tốt) và độ cao đó nên ở tầm tai người sử dụng. Thêm một điểm chú ý là vì loa trung tâm thường được đặt trên đầu ti vi nên để hai loa trái phải có độ cao tương thích, bạn cần dùng giá đỡ cho chúng. Nếu sắp xếp được 3 loa chính theo đúng như căn bản này thì chắc chắc dàn loa nhà bạn đã đạt được đến 50% chuẩn chất lượng.


3. Lắp đặt các loa surround:

Theo lý thuyết, các loa surround tạo hiêu ứng âm thanh lan tỏa làm người nghe không phát hiện được chính xác âm thanh từ đâu nên vị trí tốt nhất để đặt chúng là xung quanh phòng, đặt đối xứng với nhau. Nếu chỉ có 2 loa surround cơ bản thì nên đặt chúng đối xứng nhau ở bên tai của người nghe, hơi lệch về phía sau một ít. Quan trọng là các loa này đều phải được đặt cao hơn tai người nghe và hướng thẳng đứng để tránh hiệu ứng tái định vị.
Bên cạnh đó thì việc chọn dây nối loa cũng góp phần quan trọng tạo nên một dàn âm thanh chất lượng, vì vậy chúng ta nên 
chọn mua loại dây nối loại tốt nhất để duy trì tín hiệu và đem lại chất lượng âm thanh tuyệt hảo.


4. Bố trí các loa subwoffer cũng như các thiết bị khác:

Loa subwoffer, loa bass, … là những loa phụ giúp âm thanh sống động hơn – những loại loa này Hải hưng cung cấp chính hãng giá hợp lý bạn nhé
Đặc điểm của loa subwoofer là âm thanh phát ra sẽ mạnh và “sạch”. Vì vậy, cần tuyệt đối tránh đặt cạnh cửa sổ. Chúng ta sẽ bố trí nó nằm cạnh chỗ ngồi, chẳng hạn cạnh ghế sô pha hoặc giữa hai ghế tựa; thậm chí ta có thể lắp đặt âm thanh vào bên trong ghế nếu có nhu cầu. Nếu được sắp xếp hợp lý thì âm thanh phát ra sẽ trở nên nhẹ nhàng, êm ái chứ không quá mạnh mẽ hay nặng đầu.

5. Cân chỉnh ampli:
Một dàn âm thanh tốt là dàn âm có sự phối hợp vừa phải, đủ nghe giữa các âm thanh. Vì vậy bước này sẽ giúp ta cân bằng lại mức độ của các đơn thanh sao cho vừa phải, dễ nghe. Chúng ta sẽ điều chỉnh ampli bằng cách cắm micro vô lỗ cắm, sau đó tắt Echo đi và lần lượt cân chỉnh các nút Low, Mid, Hi cho đến khi nào đúng ý của chúng ta. Sau đó bật lại Echo và phối hợp tiếng micro cùng tiếng nhạc và điều chỉnh âm thanh cho vừa nghe. Như vậy là đã hoàn thành bước cân chỉnh ampli.
Việc vừa sắp xếp, vừa nghe thử và căn chỉnh, điều chỉnh loa sẽ tốn chút ít thời gian của bạn. Tuy nhiên, khi đã hoàn thành xong công việc bạn sẽ sở hữu được dàn âm thanh chất lượng, xứng đáng cho những giây phút tụ họp bên bạn bè, người thân của mình

Vậy quý khách có nhu cầu Tư vấn hỗ trợ lắp đặt âm tại nhà 
, cũng như lắp đặt hệ thống âm thanh cho nhà riêng. Xin vui lòng liện hệ với địa chỉ dưới đây để Hải Hưng có thể tư vấn giúp quý khách hàng có một “hệ thống âm thanh chuyên nghiệp” chất lượng hoàn bảo nhất, mang lại sự oan toàn nhất cho quý khách.
Tìm chúng tôi trên các sàn thương mãi điện tử

0987.043.568